Hiện nay, các bé sinh ra đã đủ đầy, ăn uống không thiếu thứ gì nhưng không phải vì thế mà trẻ nào cũng đủ chất đâu các mẹ nhé. Thực tế khi xét nghiệm vi chất cho thấy rất nhiều trẻ bị thiếu chất, nguyên nhân có thể khác nhau nhưng cùng dẫn đến hậu quả khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn, ăn ngủ kém, cân nặng chiều cao chậm phát triển, hay mắc bệnh khiến bố mẹ chăm sóc vô cùng vất vả.

Một trong những chất quan trọng mà rất nhiều trẻ bị thiếu, đó chính là canxi. Làm thế nào để biết con mình bị thiếu canxi hay không? Ở bài viết này Babi1 sẽ hướng dẫn các mẹ cách quan sát khi bé ngủ nhé. Đây là cách dự đoán, mẹ căn cứ vào để đưa con đi gặp bác sĩ thăm khám chính xác chứ không thể bổ sung canxi tùy tiện được nhé, bé có thể gặp biến chứng về thận nghiêm trọng nếu thừa canxi đấy.

Có những dấu hiệu khi ngủ chứng tỏ trẻ thiếu canxi, biểu hiện khi ngủ, mẹ có thể nhìn thấy được như sau:

Thứ nhất: Bé thường bị ra mồ hôi nhiều vào ban đêm khi ngủ

Một số mẹ gọi đây là hiện tượng ‘mồ hôi trộm’ cũng được. Tình trạng này còn gây ra hậu quả là khiến bé bị mất nước hoặc nhiễm lạnh do mồ hôi thấm ướt hết quần áo.

Tại sao trẻ lại đổ mồ hôi trộm khi ngủ? Nhất là các vùng như cổ, lưng, trán, gáy. Một trong số những nguyên nhân quan trọng chính là do thiếu canxi.

Các mẹ cần hiểu thế này: Cơ thể trẻ muốn có canxi cần có một chất dẫn truyền để có thể hấp thụ được, chất này gọi là vitamin D. Khi trẻ thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi ban đêm nói trên. Mà thiếu ‘chất dẫn truyền’ này cơ thể không hấp thụ được canxi nên đương nhiên sẽ dẫn tới thiếu canxi rồi.

Trẻ đổ mồ hôi khi ngủ
Trẻ đổ mồ hôi khi ngủ

Trẻ rụng tóc vành khăn không phải lúc nào cũng là thiếu canxi nhé mọi người. 

Thứ hai: Trẻ thường xuyên trằn trọc khi ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ cứ 30 phút – 1 tiếng lại dậy ọ ẹ

Nói đến đây thì phải kể cho các mẹ nghe về một trường hợp mình vừa chứng kiến xong. Em bé này gần nhà mình, mới sinh được hơn 2 tháng. Bé bú sữa công thức. Từ khi sinh ra cho đến lúc 2 tháng bé vẫn ăn ngủ nhưng luôn trong tình trạng khó chịu, ậm ạch không yên. Đêm ngủ bé không khóc to nhưng luôn tỏ ra khó chịu, ban ngày sau khi ăn no bé cũng không chịu chơi mà thường xuyên bắt bế.

Thế là bà nội bà ngoại bắt đầu làm đủ các phương pháp, nào là đốt vía, gảy sài nhưng vẫn không có tác dụng. Mẹ bé quyết đưa bé đi khám và chính xác là bé bị thiếu canxi. Ngay sau một thời gian ngắn bổ sung theo lời bác sĩ, bé đã ngoan, ngủ ngon hơn, vui cười dễ chịu và chỉ quấy khóc khi đói hoặc đòi thay bỉm.

Trở lại vấn đề, tại sao trẻ thiếu canxi thường khó ngủ và ngủ không sâu?

Lí do chính là vì canxi là chất có tác dụng điều tiết trạng thái hưng phấn hay ức chế ở vỏ não bộ. Nếu trẻ bị thiếu canxi, sẽ ảnh hưởng đến sự dẫn truyền đến hệ thần kinh trung ương, vỏ não không được điều tiết liên tục trong trạng thái hưng phấn khiến trẻ không thể ngủ sâu, chỉ mơ màng, rồi quấy khóc.

Ngoài ra, nếu trẻ có cả 2 biểu hiện trên kết hợp với các triệu chứng sau thì càng có khả năng là thiếu canxi nha các mẹ:

– Trẻ biết đi chậm hơn bình thường: Bình thường trẻ khoảng 1 tuổi là bắt đầu biết đi.

– Trẻ mọc răng quá muộn: Bình thường trẻ từ 6 đến 7 tháng là bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên.

– Vùng thóp khó liền, liền quá muộn: Thông thường vùng thóp của trẻ sẽ kín khi trẻ từ 12 đến 18 tháng. Với những bé thiếu canxi, thời gian này có thể lâu hơn rất nhiều. Dấu hiệu là khi bé được 2,3 tuổi vùng thóp vẫn rộng, đập phập phồng.

– Trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng.

– Bé bị nấc cụt, ọc sữa nhiều hơn bình thường.

Trẻ đổ mồ hôi
Trẻ đổ mồ hôi

Mẹ nên lau khô, thay quần áo khi con đổ mồ hôi để tránh nhiễm lạnh.

Muốn bổ sung canxi cho trẻ thì làm cách nào?

Chắc chắn có nhiều mẹ cứ hơi thấy con có biểu hiện là lên mạng mua canxi về bổ sung theo ‘trào lưu’. Có mẹ con vừa sinh ra đã bổ sung đủ loại nào sắt, nào canxi cho ‘chắc ăn’. Như vậy là rất nguy hiểm nhé. Trẻ thừa canxi cũng hại không kém thiếu đâu các mẹ ạ.

Theo bác sĩ, về việc bổ sung canxi cho bé, các mẹ cần nhớ những điều dưới đây:

– Với trẻ dưới 6 tháng sinh đủ cân, đủ ngày uống sữa mẹ hay sữa công thức cũng không cần bổ sung canxi, mà cần bổ sung duy nhất 1 thứ đó chính là D3 (chất dẫn truyền canxi mà trẻ cơ thể trẻ còn thiếu vì quá nhỏ).

– Với bé từ 9 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chú ý đến các món giàu canxi như sữa chua, pho mai, tôm cua. Không tự ý bổ sung canxi cho trẻ.

– Trẻ từ 2 tuổi cần uống khoảng 2 cốc sữa mỗi ngày kết hợp ăn uống để nhận đủ lượng canxi cần thiết.

Chú ý: Tắm nắng sáng sớm không giúp trẻ có thêm canxi nha mọi người. Đây là quan niệm đã lỗi thời rồi và cho đến nay các bác sĩ đều công nhận việc tắm nắng sáng sớm không có ích cho việc bổ sung canxi. Lý do là vì các tia nắng buổi sáng sớm không có tác dụng dẫn truyền canxi mà chính các tia nắng từ 10h – 12h trưa lại làm được việc này. Tuy nhiên, thời gian này là dạng nắng gắt và chứa các tia gây hại sức khỏe nên cũng không khuyến cáo cho trẻ tắm nắng vào giờ này.

Việc cần thiết chúng ta nên làm là bổ sung D3 cho con (tối thiếu đến hết 1 tuổi và tối đa đến 2 tuổi) và chú ý chế độ ăn uống giàu canxi nhé các mẹ.

Trên đây là những biểu hiện trẻ thiếu canxi, Babi1 hy vọng giúp ích thêm thông tin đến các mẹ để chăm con được tốt nhất. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin chăm sóc bé tại đây.